Các kho lưu trữ là gì?

Ngày Đăng : Saturday, October 05, 2019 - Tác giả: guICE.org

Khi làm việc với Linux, các gói và kho lưu trữ là các yếu tố thường xuất hiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét chúng là gì và chúng có ý nghĩa gì với bạn.

Các kho lưu trữ là gì?

Khi làm việc với Linux, các gói và kho lưu trữ là các yếu tố thường xuất hiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét chúng là gì và chúng có ý nghĩa gì với bạn.

Ngày nay, chúng tôi coi các thứ như cửa hàng ứng dụng được coi là một trung tâm trung tâm dễ dàng, nơi chúng tôi có thể tải xuống tất cả phần mềm của mình. Rất lâu trước khi khái niệm này trở thành hiện thực, các bản phân phối Linux đã sử dụng một phương pháp tương tự để phân phối phần mềm, được gọi là quản lý gói.

Giải pháp phân phối Linux

Hầu hết các phần mềm nguồn mở được phân phối theo định dạng của mã nguồn ban đầu (mã lập trình mà nhà phát triển đã viết phần mềm). Sau đó, nó cần được biên dịch thành một tệp chương trình trước khi có thể được sử dụng. Điều này đã đưa ra một rào cản đối với việc sử dụng phần mềm, vì nó yêu cầu người dùng cuối phải có một số hiểu biết phát triển cơ bản để có được và biên dịch phần mềm cho hệ thống của họ . Giải pháp cho vấn đề này đối với Linux là khái niệm phân phối. Một bản phân phối Linux là sự kết hợp của hệ điều hành Linux với các gói phần mềm nguồn mở khác nhau được biên dịch sẵn cho người dùng cuối sử dụng.

Mỗi bản phát hành phân phối Linux đi kèm với các phiên bản được thiết lập của từng phần mềm thành phần cụ thể . Điều này là để đảm bảo rằng tất cả các bộ phận khác nhau làm việc cùng nhau khi cài đặt. Phần mềm được phân phối trong các gói được gọi là gói, bao gồm phần mềm đang được cài đặt và danh sách các yêu cầu để phần mềm đó chạy. Hầu hết các bản phân phối Linux sử dụng các trình quản lý gói, trong đó phổ biến nhất là YUM và APT, cả hai đều cài đặt các gói này và xác minh rằng các yêu cầu cho các gói được đáp ứng trước khi cài đặt.

Chào mừng bạn đến với kho Linux

Phần mềm này phải đến từ một nơi nào đó và đó là nơi lưu trữ. Kho lưu trữ là máy chủ lưu trữ các gói phần mềm mà các nhà quản lý gói này sử dụng để cài đặt phần mềm vào máy tính cho bạn. Nói chung, phần mềm trong kho lưu trữ sẽ bị phá vỡ bởi bản phát hành phân phối Linux, điều này là để bạn có thể có được phần mềm tương thích với bản phát hành phân phối Linux mà bạn đang sử dụng.

Khi bản phân phối Linux được cài đặt trên máy tính, nó sẽ cấu hình các kho lưu trữ mặc định để sử dụng. Đây là các kho chứa tất cả phần mềm mà bản phân phối cần chạy, cùng với một số gói bổ sung mà các nhà bảo trì của nhà phân phối cảm thấy sẽ hữu ích cho người dùng phân phối Linux. Khi các nhà phân phối Linux biên dịch, kiểm tra và đảm bảo tất cả các gói trong kho lưu trữ hoạt động cùng nhau, bạn có thể chắc chắn rằng phần mềm bạn đang cài đặt sẽ hoạt động trên hệ thống của bạn và không có phần mềm độc hại. Một số bản phân phối cũng cung cấp các kho lưu trữ bổ sung tùy chọn có thể cho phép bạn sử dụng một số gói phần mềm, vì lý do nào, chúng không bao gồm trong các kho lưu trữ mặc định . Nói chung, các kho lưu trữ bổ sung này sẽ đi kèm với một số hình thức cảnh báo về lý do tại sao phần mềm bên trong không được bao gồm trong các kho chính.

Kho lưu trữ của bên thứ ba

Bạn cũng có thể thêm kho lưu trữ của bên thứ ba vào hệ thống của mình để cài đặt các gói từ các nhà cung cấp khác. Một số nhà phát triển phần mềm cung cấp kho phần mềm cho các dự án của họ để cho phép bạn cài đặt từ kho của họ với lợi ích là cập nhật tự động khi có sẵn, thay vì cần cập nhật phần mềm theo cách thủ công. Một số bản phân phối như Red Hat Enterprise Linux và CentOS vận chuyển với số lượng gói hạn chế trong kho của họ, nhưng dự án Fedora (dựa trên Red Hat và CentOS) cung cấp kho lưu trữ có tên Extra Pack for Enterprise Linux (EPEL), cung cấp một loạt các gói để sử dụng. Lưu ý rằng bạn chỉ nên cài đặt kho lưu trữ từ các nhà cung cấp phần mềm mà bạn tin tưởng, vì một người có ý định độc hại có thể lưu trữ một kho lưu trữ sẽ khiến trình quản lý gói ghi đè lên gói hợp pháp với gói khác có chứa gói nâng cấp của Nott, hóa ra là phần mềm độc hại của virus. Đây là điều cần lưu tâm khi làm theo các hướng dẫn trực tuyến khuyên bạn nên cài đặt một kho lưu trữ khác trên hệ thống của bạn.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top