Cách tạo đám mây riêng của bạn với Nextcloud trên Debian hoặc Ubuntu

Ngày Đăng : Saturday, October 05, 2019 - Tác giả: guICE.org

Đám mây là một trong những từ thông dụng CNTT nổi bật hơn trong thời gian gần đây. Mặc dù nó có thể có một số ý nghĩa dựa trên việc ai đang bán cho bạn một giải pháp đám mây, một trong những ý nghĩa chính là tham khảo việc sử dụng tài nguyên trên một máy tính từ xa. Một số công ty cung cấp các công cụ đám mây tương tự kết hợp lưu trữ, đồng bộ hóa tệp, chỉnh sửa tài liệu và hơn thế nữa. Nhược điểm của các dịch vụ công cộng là bạn đang chia sẻ tài nguyên với các khách hàng khác cũng như sự thương xót của nhà cung cấp của bạn liên quan đến an ninh và bảo vệ.

Cách tạo đám mây riêng của bạn với Nextcloud trên Debian hoặc Ubuntu

Đám mây là một trong các từ thông dụng CNTT nổi bật hơn trong thời gian gần đây. Mặc dù nó có thể có một số ý nghĩa dựa trên việc ai đang bán cho bạn một giải pháp đám mây, một trong các ý nghĩa chính là tham khảo việc sử dụng tài nguyên trên một máy tính từ xa.   Một số công ty cung cấp các công cụ đám mây tương tự kết hợp lưu trữ, đồng bộ hóa tệp, chỉnh sửa tài liệu và hơn thế nữa. Nhược điểm của các dịch vụ công cộng là bạn đang chia sẻ tài nguyên với các khách hàng khác cũng như sự thương xót của nhà cung cấp của bạn liên quan đến an ninh và bảo vệ.

Nhập Nextcloud, giải pháp chỉnh sửa tài liệu và lưu trữ đám mây mà bạn tự quản lý.   Nếu bạn có một máy chủ chuyên dụng hoặc VPS chạy một bản phân phối Linux lớn, thì Nextcloud rất đơn giản để cài đặt và cung cấp nhiều tính năng bạn mong đợi từ một số nhà cung cấp đám mây công cộng. Nó cung cấp tùy chọn lưu trữ với một số ứng dụng để cho phép đồng bộ hóa tệp từ PC, điện thoại hoặc máy tính bảng, quản lý lịch và danh bạ, tính năng trò chuyện tích hợp và theo dõi phiên bản các tệp của bạn cho phép bạn khôi phục phiên bản trước nếu điều tồi tệ nhất xảy ra . Nextcloud cũng là mã nguồn mở, có nghĩa là bạn có thể tải xuống, cài đặt và sử dụng miễn phí. Và vì nó được lưu trữ trên máy chủ của bạn, bạn có thể khóa nó để được an toàn như bạn muốn.

Cách cài đặt Nextcloud lên máy chủ

Vì nó là một ứng dụng dựa trên web, nên các yêu cầu cốt lõi dành cho máy chủ web Apache, PHP> = 5.6 và MySQL hoặc MariaDB cho cơ sở dữ liệu. Điều này có nghĩa là nó có thể được cài đặt trên nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm cả các trang web khác trên máy chủ web hiện có.

Nếu bạn đang thiết lập Nextcloud trên máy chủ có bảng điều khiển như cPanel hoặc Virtualmin được cài đặt trên đó, thì bạn có thể sử dụng bảng điều khiển để thiết lập tài khoản cho cài đặt Nextcloud của mình.

Nếu bạn chưa có bất cứ thứ gì được cấu hình trên máy chủ của bạn cho đến nay, thì bạn có thể định cấu hình nó bằng các lệnh sau:

sudo apt-get cập nhật

sudo apt-get install apache2 mariadb-server libapache2-mod-php7.0 php7.0-gd php7.0-json php7.0-mysql php7.0-curl php7.0-mbopes php7.0-intl php7.0- mcrypt php-fantick php7.0-xml php7.0-zip

Trong nhiệm vụ này, bạn sẽ được nhắc đặt mật khẩu cho người dùng root của MySQL. Điều quan trọng là bạn phải ghi chú mật khẩu này, vì bạn sẽ cần nó sau này.

Trừ khi Nextcloud sẽ hoạt động như một trang web duy nhất trên máy chủ của bạn, thì bạn sẽ cần phải tạo một máy chủ ảo cho nó. Bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi ở đây về việc cấu hình virtualhost nếu bạn không chắc chắn làm thế nào.

Khi bạn đã thiết lập tài khoản / virtualhost để Nextcloud hoạt động, bạn có thể tiến hành tải xuống trình cài đặt Nextcloud từ trang web. Tại thời điểm viết bài này, 12.0.0 là phiên bản hiện tại. Truy cập https://nextcloud.com/install để có phiên bản mới nhất.

wget https://doad.nextcloud.com/server/release/nextcloud-12.0.0.zip

Điều này sẽ tải xuống một kho lưu trữ của phần mềm, giải nén nó và sao chép các tệp có trong thư mục bạn đã thiết lập cho Nextcloud. Ví dụ: giả sử việc sử dụng một máy chủ ảo với thư mục / var / www / nextcloud:

giải nén nextcloud-12.0.0.zip

cd nextcloud

sudo mv -R * / var / www / nextcloud /

Tiếp theo, chúng tôi cần đảm bảo rằng tất cả các tệp được sở hữu bởi người dùng của máy chủ web:

sudo chown -R www-data: www-data / var / www / nextcloud /

Cuối cùng, chúng ta sẽ cần tạo một người dùng cơ sở dữ liệu và tài khoản để Nextcloud sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng bảng điều khiển và đã định cấu hình tài khoản cho Nextcloud, thì có khả năng là nó sẽ thiết lập tài khoản người dùng và cơ sở dữ liệu cho bạn. Đầu tiên đăng nhập vào cơ sở dữ liệu của bạn bằng lệnh sau:

gốc mys -u -p

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của bạn. Nhập nó và bạn sẽ có một dấu nhắc lệnh bắt đầu với dòng mys mys>. Tại dấu nhắc này, nhập các lệnh sau:

tạo cơ sở dữ liệu nextcloud CHARACTER SET utf8 THU LẬP utf8_bin;

cấp tất cả các đặc quyền trên nextcloud. * cho nextcloud @ localhost được xác định bởi 'mypasswd';

bỏ việc;

Bạn có thể thay đổi cơ sở dữ liệu và tên người dùng từ nextcloud thành bất cứ điều gì bạn muốn và thay đổi mypasswd thành mật khẩu bạn muốn sử dụng. Điều này sẽ tạo ra các chi tiết cơ sở dữ liệu bạn cần sử dụng NextCloud trên máy chủ của bạn và sau đó thoát khỏi dòng lệnh MySQL.

Khi các tệp trên máy chủ web của bạn và có thể truy cập được từ internet, giờ là lúc chuyển sang trình duyệt web và bắt đầu cấu hình của Nextcloud. Bằng cách điều hướng đến URL bạn đã chọn để cài đặt Nextcloud trong trình duyệt web, bạn sẽ được chào đón bằng một hình thức đơn giản để bạn thực hiện cấu hình.

Đầu tiên, nó yêu cầu bạn cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho người dùng quản trị để cài đặt Nextcloud. Tiếp theo là đường dẫn nơi lưu trữ các tệp Nextcloud ,. Điều này mặc định cho thư mục dữ liệu bên trong vị trí bạn đã cài đặt Nextcloud. Nếu bạn muốn sử dụng một thư mục khác (ví dụ: nếu bạn có đĩa trên máy chủ của mình được Nextcloud sử dụng cụ thể cho bộ lưu trữ của nó), hãy đảm bảo rằng đường dẫn được sở hữu bởi người dùng dữ liệu www trên máy chủ của bạn và nhập vào đây. Cuối cùng, bạn cần cung cấp thông tin đăng nhập cho cơ sở dữ liệu của bạn.

Nhấp vào nút Kết thúc cuộc sống ở phía dưới sẽ khiến Nextcloud hoàn tất cài đặt và đưa bạn đến màn hình cung cấp thông tin về cách tải phần mềm máy khách để cho phép máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn đồng bộ hóa các tệp, lịch và danh bạ với máy chủ Nextcloud của bạn . Bước cuối cùng này có nghĩa là bạn đã hoàn thành và sẵn sàng để đi.

Sẵn sàng cấu hình VPS SSD hiệu suất cao của bạn? Đối với cuối cùng trong hiệu suất và giá bấm vào đây!

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top