Làm thế nào những năm 1980 định hình lập trình hiện đại

Ngày Đăng : Monday, October 07, 2019 - Tác giả: guICE.org

Chúng ta sống trong một thế giới được bao quanh bởi lập trình. Nó từ đâu đến? Làm thế nào mà nó bắt đầu? Tìm hiểu lịch sử quan trọng ở đây.

Làm thế nào những năm 1980 định hình lập trình hiện đại

Chúng ta sống trong một thế giới được bao quanh bởi lập trình. Nó từ đâu đến? Làm thế nào mà nó bắt đầu? Tìm hiểu lịch sử quan trọng ở đây.

Hãy nghĩ về các năm 1980 và bạn có thể tưởng tượng miếng đệm vai, Porsches, TV ăn sáng và điện thoại di động cồng kềnh. Bạn có thể không ngay lập tức nhớ lại sự bùng nổ trong điện toán gia đình hoặc sự phát triển của các ngôn ngữ lập trình hiện đại. Nhưng đây là thập kỷ hình thành lập trình như chúng ta biết, và di sản của nó tồn tại trên nhiều phần mềm và ngôn ngữ ngày nay.

Máy tính gia đình

Máy tính gia đình trong các năm 1970 là công việc nguyên thủy thường được lắp ráp từ bộ dụng cụ phần cứng DIY. Máy chơi game hệ thống khép kín như Atari 2600 cung cấp giải trí chơi game duy nhất. Các năm 1980 đã thay đổi tất cả với việc ra mắt các máy tính gia đình giá cả phải chăng bao gồm cả VIC-20 và Sinclair Spectrum. Cả hai đều được củng cố bởi BASIC, sử dụng các thuật ngữ tiếng Anh đơn giản như PRINT và LOAD bên cạnh các mô tả kỹ thuật hơn như INKEY $ và PEEK. Với các tạp chí xuất bản các kịch bản chương trình hoàn chỉnh có thể được nhập từ đầu, toàn bộ một thế hệ lập trình viên nghiệp dư đã ra đời. BASIC tồn tại trong Visual Basic.NET, vẫn là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới.

các cửa sổ

Microsoft đã tồn tại được một thập kỷ khi họ ra mắt Windows vào tháng 11 năm 1985, nhưng hệ điều hành GUI này đã biến công ty của Bill Gates thành một người khổng lồ toàn cầu. Windows có thể đã mượn kiểu dáng từ Mac OS của Apple , nhưng Windows cung cấp khả năng tương thích lớn hơn nhiều với các máy tính cá nhân được tung ra với số lượng đáng kinh ngạc. Ngay cả trong thế giới thống trị Android ngày nay, Windows vẫn là tiêu chuẩn cho nhiều điện thoại và máy tính như Mac OS và iOS của Apple kết hợp.

HTML

Sau khi dành các năm 1980 làm việc với tư cách là nhà thầu tại CERN, một nhà vật lý tên là Tim Berners-Lee đã bắt đầu phát triển một hệ thống siêu văn bản để chia sẻ tài liệu. HTML đã không được hoàn thành cho đến năm 1990 và phần lớn nền tảng của nó đã xảy ra trong thập kỷ trước. Nó không thể phóng đại tầm quan trọng HTML trong xã hội hiện đại, và là một thế kỷ 21 tương đương với BASIC. Hàng triệu người đã học cách viết mã thông qua các hướng dẫn bằng tiếng Anh đơn giản của HTML, mặc dù các biên tập viên WYSIWYG cung cấp một mức độ tự động hóa.

Ngôn ngữ lập trình

Nhiều ngôn ngữ lập trình chúng ta sử dụng ngày nay đã được phát triển và ra mắt vào các năm 1980. Đầu tiên trong số này là C ++, được tạo ra đặc biệt để chạy các hoạt động linh hoạt trên các hệ thống có kích thước gần như bất kỳ. Các đột phá khác trong thập kỷ bao gồm Perl, rất lâu trước khi nó trở thành nền tảng của ngăn xếp lập trình LAMP . Objective-C được ra mắt vào năm 1986 và tiếp tục củng cố OS X của Apple và vẫn đang hình thành một môi trường phát triển tích cực cho đến ngày nay. Ngay cả việc ra mắt ngôn ngữ đa năng cấp cao Python năm 1991 cũng theo sự phát triển mở rộng trong suốt thập niên tám mươi.

Điện thoại di động

Sự ra mắt năm 1983 của điện thoại di động đầu tiên của Motorola đã bắt đầu một cuộc cách mạng chậm chạp đã thay đổi thế giới của chúng ta song song với internet. iOS và Android đã không thể tưởng tượng trở lại khi điện thoại di động yêu cầu pin có kích thước cục gạch và Java sau đó đã trở thành nền tảng cho tất cả các ứng dụng Android. Sự thống trị của Objective-C trên các điện thoại và máy tính bảng của Apple hiện chỉ bị thách thức bởi ngôn ngữ Swift mạnh hơn.

Xã hội tiếp tục ủng hộ các ứng dụng và công nghệ điện thoại thông minh trên máy tính để bàn và trình duyệt, và sự phát triển của điện thoại di động được cho là di sản công nghệ lớn nhất của thập niên 1980. Tương tự như HTML và Windows, thật khó để tưởng tượng một thế giới không có nó.

Máy tính đại diện cho phương pháp thống trị mà chúng ta sử dụng để giao tiếp với nhau, ngôn ngữ lập trình về cơ bản đã trở thành ngôn ngữ của chúng ta. Chúng tôi có thể không nói chúng trôi chảy, nhưng chúng tôi sử dụng chúng hàng ngày. HTML là đằng sau hậu trường mang các chữ cái bạn đang đọc cho bạn ngay bây giờ. Không có lập trình, tất cả chúng ta sẽ bị mất. Nhưng viễn cảnh thú vị là, điều gì tiếp theo? Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng được

Đối tác với một chuyên gia trong ngành mà bạn có thể tin tưởng. Tìm hiểu thêm ngày hôm nay tại GUICE.ORG.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top