Mọi thứ bạn cần biết về bản phân phối Linux

Ngày Đăng : Saturday, October 05, 2019 - Tác giả: guICE.org

Trong khi Microsoft Windows, trong nhiều thập kỷ, là hệ điều hành được lựa chọn cho máy tính để bàn và mạng văn phòng, các bản phân phối Linux đã trở thành hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất cho máy chủ lưu trữ.

Mọi thứ bạn cần biết về bản phân phối Linux

Trong khi Microsoft Windows, trong nhiều thập kỷ, là hệ điều hành được lựa chọn cho máy tính để bàn và mạng văn phòng, các bản phân phối Linux đã trở thành hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất cho máy chủ lưu trữ.

Windows có một số phiên bản khác nhau như Server, Home, Pro và Enterprise, với mỗi phiên bản được đặt tên thích hợp cho chức năng của chúng. Tuy nhiên, khi xem xét Linux, có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn, được gọi là phân phối. Sự đa dạng của các phiên bản Linux có thể rất khó hiểu cho người mới bắt đầu.

Linux là gì?

Bản thân Linux là một phần nhỏ trong các gì bạn nhận được với bản phân phối Linux. Với mỗi bản phân phối Linux, phần Linux là Kernel của hệ điều hành hoạt động như giao diện giữa phần mềm đang chạy và phần cứng trên máy tính. Về bản thân, Linux khá vô dụng với bạn và trong các ngày đầu chỉ được phát hành dưới dạng mã nguồn. Các bản phân phối Linux ra đời như một cách giúp Linux dễ sử dụng hơn bằng cách bao gồm một nhân Linux được biên dịch với một lựa chọn phần mềm khác cần thiết để sử dụng máy tính. Các bản phân phối này đã đưa Linux từ một mối chú ý học thuật trở thành một phần của các hệ điều hành thay thế khả thi cho UNIX.

Hiểu các bản phân phối Linux

Theo thời gian, các bản phân phối này đã đi từ sự tiện lợi đơn giản trở thành cách chính mà người dùng có được Linux, cũng như cung cấp một lựa chọn phần mềm sẵn sàng để sử dụng với bản phân phối. Các bản phân phối Linux sử dụng các trình quản lý gói để xử lý việc cài đặt phần mềm mà chúng lưu trữ trong kho. Ngày nay có hàng trăm bản phân phối Linux, hầu hết dựa trên một trong ba bản phân phối lâu đời nhất: Slackware, Debian và Red Hat. Điều này dẫn đến một trong các câu hỏi thường gặp của các người mới sử dụng Linux: Tại sao có quá nhiều bản phân phối?

Khi phân phối Linux trở thành một cách dễ dàng để có được và cài đặt Linux cùng với một số công cụ phần mềm hữu ích, người dùng bắt đầu tùy chỉnh các bản phân phối để phù hợp hơn với nhu cầu của họ. Một số phân phối phân chia khi người dùng thiết lập các mục tiêu khác nhau. Ví dụ, Debian tập trung vào việc cung cấp một hệ điều hành ổn định và được kiểm tra tốt và phần mềm liên quan. Ubuntu rẽ nhánh từ Debian để duy trì cơ sở Debian, nhưng cũng cung cấp phần mềm cập nhật hơn với mục đích cung cấp bảo mật hơn theo mặc định dễ sử dụng hệ điều hành hơn.

Trong khi Debian cung cấp một bản tải xuống bản phân phối Linux, Ubuntu cung cấp các bản tải xuống Máy tính và Máy chủ khác nhau với các gói tập trung vào các vai trò khác nhau. Ví dụ, phiên bản máy tính để bàn đi kèm với giao diện người dùng đồ họa, trong khi phiên bản máy chủ chỉ có giao diện dòng lệnh. Mặc dù có một số khác biệt lớn giữa phân phối Debian lõi và phân phối Ubuntu, Ubuntu đã sinh ra một số bản phân phối. Sự khác biệt chính là việc Ubuntu sử dụng các giao diện người dùng đồ họa mặc định khác nhau và phần mềm liên quan.

Gói phần mềm không phải là sự khác biệt duy nhất giữa các bản phân phối. Bạn cũng có thể thấy rằng các bản phân phối khác nhau có thể lưu trữ các tệp cấu hình ở các nơi khác nhau và thậm chí sử dụng định dạng khác nhau trong các tệp cấu hình cho cùng một mục đích. Điều này khá rõ ràng khi thiết lập máy chủ chạy Debian so với một CentOS đang chạy. Một sự khác biệt đáng chú ý khác giữa hai bản phân phối là cả hai đều sử dụng các hệ thống quản lý gói khác nhau, điều đó có nghĩa là chỉ cần cài đặt phần mềm có thể hơi khác nhau.

Phân phối Linux cho Hosting

Khi nói đến việc chọn phân phối Linux cho máy chủ lưu trữ, các máy chủ được sử dụng phổ biến nhất có xu hướng là Debian, Ubuntu và CentOS. Tuy nhiên, mọi phân phối Linux dành cho sử dụng máy chủ đều đủ và sẽ cung cấp các gói phần mềm mà bạn có thể sẽ yêu cầu trong kho của bản phân phối. Tất cả các bản phân phối thường sẽ đạt được cùng một mục tiêu, nhưng trước khi chọn một bản phân phối, bạn sẽ muốn xem xét các hướng dẫn có sẵn. Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng Linux thì có thể bạn sẽ cần sử dụng các hướng dẫn hoặc hướng dẫn cách làm để giúp bắt đầu. Do sự khác biệt giữa các bản phân phối, hướng dẫn có xu hướng cụ thể. Vì vậy, một bản phân phối với vô số hướng dẫn hữu ích sẽ giúp bạn.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top