Người bạn đồng hành của một chiến binh đường bộ: Phần 8 - Máy tính từ xa Linux

Ngày Đăng : Sunday, October 06, 2019 - Tác giả: guICE.org

Một trong những điều thách thức nhất khi làm việc từ xa là bây giờ và một lần nữa bạn có một chương trình thiếu một đối tác tương thích với thiết bị di động mà bạn thấy cần thiết để làm việc. Điều này thường sẽ dẫn đến sự cần thiết phải mang theo máy tính xách tay bên mình khắp mọi nơi để bạn có thể truy cập phần mềm đó. May mắn thay, hầu hết các thiết bị di động đều có sẵn các ứng dụng cho phép chúng kết nối từ xa với máy tính và cho phép bạn sử dụng môi trường máy tính để bàn. Với các máy chủ Microsoft Windows, điều này khá dễ dàng vì hệ thống Windows Remote Desktop được hỗ trợ khá rộng rãi, vì vậy nếu bạn có VPS Windows, điều này có thể giúp cuộc sống trở nên đơn giản. Nếu bạn đang chạy VPS Linux thì nó không đơn giản như vậy, nhưng nó vẫn có thể được thực hiện.

Người bạn đồng hành của một chiến binh đường bộ: Phần 8 - Máy tính từ xa Linux

Một trong các điều thách thức nhất khi làm việc từ xa là bây giờ và một lần nữa bạn có một chương trình thiếu một đối tác tương thích với thiết bị di động mà bạn thấy cần thiết để làm việc. Điều này thường sẽ dẫn đến sự cần thiết phải mang theo máy tính xách tay bên mình khắp mọi nơi để bạn có thể truy cập phần mềm đó. May mắn thay, hầu hết các thiết bị di động đều có sẵn các ứng dụng cho phép chúng kết nối từ xa với máy tính và cho phép bạn sử dụng môi trường máy tính để bàn. Với các máy chủ Microsoft Windows, điều này khá dễ dàng vì hệ thống Windows Remote Desktop được hỗ trợ khá rộng rãi, vì vậy nếu bạn có VPS Windows, điều này có thể giúp cuộc sống trở nên đơn giản. Nếu bạn đang chạy VPS Linux thì nó không đơn giản như vậy, nhưng nó vẫn có thể được thực hiện.

Truy cập VPS của bạn từ thiết bị di động của bạn

Điều đầu tiên chúng ta cần làm với VPS là cài đặt môi trường máy tính để bàn. Vì VPS nói chung là một máy tính tài nguyên thấp và thiếu khả năng tăng tốc 3D, tốt nhất nên sử dụng môi trường máy tính để bàn được tối ưu hóa cho nó - trong trường hợp này chúng tôi sẽ sử dụng LXDE. Tuy nhiên, điều này không cho phép truy cập từ xa, vì vậy chúng tôi cũng sẽ cài đặt máy chủ TightVNC để cho phép chúng tôi kết nối và truy cập máy tính để bàn từ xa trên máy chủ. May mắn là mọi thứ chúng ta cần đều nằm trong kho lưu trữ tiêu chuẩn cho Debian và Ubuntu, vì vậy việc cài đặt đơn giản như:

sudo apt-get cập nhật

sudo apt-get install xorg lxde-core chặtvncserver

Quá trình cài đặt có thể mất một chút thời gian để hoàn thành và nó cũng chiếm một dung lượng vừa phải trên đĩa (trên hệ thống thử nghiệm của tôi, nó sử dụng 400MB). Một khi điều này được hoàn thành, điều đầu tiên bạn cần làm là khởi động máy chủ TightVNC. Vì máy chủ của SlimVNC sẽ hoạt động với tư cách là người dùng đã đăng nhập vào môi trường máy tính để bàn, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn thay đổi tài khoản người dùng đó nếu bạn chưa sử dụng. Chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên chạy vncserver với quyền root. Để khởi động máy chủ chạy lệnh sau:

máy chủ vncs

Điều này sẽ yêu cầu bạn cung cấp một mật khẩu sẽ được yêu cầu để đăng nhập vào phiên máy tính để bàn của bạn. Bạn sẽ cần nhớ và sử dụng mật khẩu đó khi kết nối trong tương lai. Bạn cũng sẽ được hỏi nếu bạn muốn đặt mật khẩu chỉ đọc, điều này sẽ cho phép màn hình được xem nhưng không tương tác với. Bạn có thể đặt một nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần tính năng đó, nếu không bạn có thể trả lời không cho câu hỏi đó. Với các câu hỏi được trả lời, nó sẽ cho thấy rằng nó đã bắt đầu một máy chủ được đánh số 1. Chúng tôi sẽ cần thực hiện một số thay đổi cấu hình cho nó, vì vậy chúng tôi cần phải hủy phiên chạy này với:

vncserver -kill 1

Bây giờ chúng ta cần chỉnh sửa tập tin cấu hình cho phiên. Trong ví dụ này tôi sẽ sử dụng nano, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào bạn thích:

nano ~ / .vnc / xstartup

Ở dưới cùng của tập tin, bên dưới dòng có dòng chữ Đọc / etc / X11 / Xsession, hãy thêm các dòng sau:

lxterminal &

/ usr / bin / lxsession -s LXDE &

Lưu và thoát tệp, sau đó bạn có thể khởi động lại phiên chỉ bằng cách gọi lại vncserver:

máy chủ vncs

Bây giờ bạn có thể truy cập ứng dụng khách VNC trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình và kết nối với máy chủ của mình bằng địa chỉ IP hoặc tên miền của máy chủ, theo sau là: 1: trong thanh kết nối. Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu mà bạn đã đặt trước đó, sau đó bạn sẽ được chào đón với máy tính để bàn của máy chủ.

Nếu bạn nhận được kết nối bị từ chối, bạn có thể cần phải mở cổng trên tường lửa của mình. Nếu bạn được cấu hình như được nêu trong các bài viết trước của chúng tôi, thì lệnh sau sẽ mở máy chủ VNC ra thế giới:

sudo iptables -A INPUT -i eth0 -m stateTất cả MỚI -p tcpiêudport 5901 -j CHẤP NHẬN

Cài đặt này hiện tại hơi trống, vì vậy có lẽ bạn sẽ muốn cài đặt một số ứng dụng bạn đang sử dụng với máy tính để bàn của mình. Để bắt đầu, bạn có thể muốn cài đặt Trung tâm phần mềm LubFi nếu bạn đang chạy Ubuntu, vì điều đó sẽ giúp việc cài đặt các ứng dụng khác dễ dàng hơn rất nhiều.

sudo apt-get install cài đặt Ubuntu-phần mềm-trung tâm

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hoàn thành, vì hiện tại nó sẽ không tự động khởi động nếu máy chủ được khởi động lại và bất kỳ ai cũng có thể truy cập máy tính để bàn của bạn trên toàn thế giới. Lần tới chúng tôi sẽ xem xét tăng cường bảo mật và đảm bảo nó chạy sau khi khởi động lại.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top