Quản lý máy chủ Linux của bạn với Webmin

Ngày Đăng : Saturday, October 05, 2019 - Tác giả: guICE.org

Đối với những người mới sử dụng Linux và đặc biệt là dòng lệnh, chạy máy chủ có vẻ như là một nhiệm vụ khá phức tạp. Điều này đặc biệt như vậy khi so sánh với các giao diện người dùng đồ họa như Windows, có thể giúp tìm và quản lý các chức năng của máy chủ dễ dàng hơn. Bảng điều khiển được tạo để giúp việc quản lý máy chủ đơn giản hơn nhiều và trong hầu hết các trường hợp cho phép bạn định cấu hình máy chủ của mình từ trình duyệt web.

Quản lý máy chủ Linux của bạn với Webmin

Đối với các người mới sử dụng Linux và đặc biệt là dòng lệnh, chạy máy chủ có vẻ như là một nhiệm vụ khá phức tạp. Điều này đặc biệt như vậy khi so sánh với các giao diện người dùng đồ họa như Windows, có thể giúp tìm và quản lý các chức năng của máy chủ dễ dàng hơn. Bảng điều khiển được tạo để giúp việc quản lý máy chủ đơn giản hơn nhiều và trong hầu hết các trường hợp cho phép bạn định cấu hình máy chủ của mình từ trình duyệt web.

Webmin là gì?

Webmin là một bảng điều khiển như vậy và có thể được cài đặt trên Debian, Ubuntu, CentOS, Red Hat và các bảng điều khiển khác. Ngoài ra còn có một phiên bản cho Microsoft Windows. Nó có thể quản lý các nhu cầu hệ điều hành cơ bản của bạn như nâng cấp các gói hoặc được sử dụng để định cấu hình máy chủ web, email, DNS, VPN và cơ sở dữ liệu của bạn, trong số các mục đích sử dụng khác.

Do cách Webmin kiểm soát việc quản lý tất cả các khía cạnh của máy chủ của bạn, bạn nên cài đặt nó vào bản cài đặt mới của hệ điều hành trên máy chủ của mình. Nếu bạn cài đặt trên máy chủ đã được cấu hình dịch vụ, bạn có thể vô tình phá vỡ các gì bạn đã làm hoặc nó có thể ngăn Webmin hoạt động bình thường.

Cài đặt Webmin - Debian / Ubuntu

Việc cài đặt khá đơn giản vì các gói được cung cấp cho các hệ thống của bạn để thực hiện việc này cho bạn. Để bắt đầu, chúng tôi sẽ đặt tên máy chủ của máy chủ khớp với tên miền bạn sẽ trỏ đến máy chủ.

sudo hostnamectl set-hostname server.example.com

Để cài đặt trên Debian và Ubuntu, trước tiên bạn sẽ cần cài đặt các phụ thuộc cần thiết, một số trong đó có thể đã được cài đặt:

sudo apt-get install perl libnet-ssleay-perl openssl libauthen-pam-perl libpam-runtime libio-pty-perl apt-show-Phiên bản python

Tải xuống gói cài đặt, tại thời điểm viết là cho phiên bản 1.881:

wget http://prdoads.sourceforge.net/webadmin/webmin_1.881_all.deb

Bây giờ, cài đặt gói với lệnh sau:

sudo dpkg cài đặt webmin_1.881_all.deb

Cài đặt Webmin - CentOS / Red Hat

Đối với người dùng có CentOS hoặc Red Hat Linux, việc cài đặt khá giống nhau: bắt đầu với việc cài đặt các phụ thuộc:

sudo yum cài đặt perl perl-Net-SSLeay openssl perl-IO-Tty perl-Encode-Detect wget

Sau đó tải xuống gói webmin:

wget http://prdoads.sourceforge.net/webadmin/webmin-1.881-1.noarch.rpm

Cuối cùng, cài đặt webmin từ gói bằng lệnh sau:

sudo vòng /U webmin-1.881-1.noarch.rpm

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, một thông báo sẽ xuất hiện chứa URL mà bạn có thể sử dụng trong trình duyệt web để đăng nhập vào hệ thống của mình. Nếu bạn đặt tên máy chủ của mình thành một tên miền được trỏ đến máy chủ của bạn, thì khi bắt đầu hướng dẫn này, bạn chỉ cần sao chép URL đó và dán nó vào trình duyệt web để kết nối với máy chủ. Nếu không, bạn có thể điều chỉnh URL để sử dụng địa chỉ IP:

    https://1.2.3.4:10000

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thay thế phiên bản 1.2.3.4 bằng một địa chỉ IP của máy chủ của bạn.

Khi bạn kết nối trong trình duyệt web, bạn sẽ nhận được một cảnh báo lớn rằng kết nối của bạn không an toàn. Điều này là do tại thời điểm này, máy chủ của bạn đang sử dụng chứng chỉ SSL tự ký và trình duyệt của bạn không thể xác thực nó với nhà phát hành đáng tin cậy. Bạn sẽ cần xác nhận với trình duyệt của mình rằng bạn rất vui khi tiếp tục đến trang để tiếp tục. Khi bạn đã thực hiện điều đó, bạn sẽ thấy một màn hình mời bạn đăng nhập vào bảng điều khiển Webmin của bạn. Điều này đòi hỏi chi tiết đăng nhập người dùng Linux tiêu chuẩn của bạn. Như vậy, bất kỳ người dùng nào có quyền truy cập sudo đều có thể đăng nhập cũng như người dùng root. Cũng giống như khi làm việc với dòng lệnh, chúng tôi khuyên mỗi người dùng cần truy cập vào bảng điều khiển có tài khoản riêng với quyền sudo, thay vì người dùng đăng nhập bằng tài khoản root.

Không giống như một số bảng điều khiển sẽ tải xuống và cài đặt mọi gói và dịch vụ mà họ có thể kiểm soát trong khi cài đặt, Webmin chỉ cố gắng quản lý các gì đã có trên máy chủ của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó chưa được cài đặt khi bạn cài đặt webmin, bạn có thể tìm trong phần Mô-đun chưa sử dụng của Thanh trên thanh bên trái của màn hình và sử dụng để cài đặt dịch vụ và sau đó mô-đun sẽ được kích hoạt sau phần liên quan của thanh menu sau đó.

Để ngăn cảnh báo SSL trong tương lai, nếu bạn nhấp vào phần của Web Webmin của menu, sau đó chọn Cấu hình Webminmin, sau đó nhấp vào Mã hóa SSL SSL trên phần chính của màn hình, điều này sẽ đưa bạn đến phần nơi bạn có thể định cấu hình chứng chỉ SSL. Khi chọn tab Cạn mã hóa, bạn có thể nhập tên miền của máy chủ của mình và nhấp vào Yêu cầu chứng nhận, và một chứng chỉ miễn phí sẽ được tạo cho máy chủ của bạn và thiết lập cho quản trị Webmin của bạn.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top