Tưởng tượng lại sợi quang với chip động lượng góc quỹ đạo và chùm tia laser!

Ngày Đăng : Sunday, October 06, 2019 - Tác giả: guICE.org

Tưởng tượng lại sợi quang với chip động lượng góc quỹ đạo và chùm tia laser!

động lượng góc quỹ đạo

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Vương quốc Anh, một loại vi mạch mới có khả năng phát ra tia laser. Các chùm tia này có tính chất bất thường của Động lượng góc quỹ đạo (OAM), hoặc động lượng góc quỹ đạo. Các chip mới có ý nghĩa cho tương lai của công nghệ truyền thông quang học.

Truyền thông quang

Công nghệ sợi quang là một vật cố định của truyền thông kỹ thuật số trong nhiều năm. Công nghệ đã được cải tiến theo thời gian để cho phép khối lượng dữ liệu lớn hơn được gửi nhanh hơn. Mạng hiện đang sử dụng các tần số khác nhau của ánh sáng laser để tăng băng thông có sẵn trong một sợi cáp quang. Một luồng dữ liệu được gửi bằng một tần số, luồng thứ hai sử dụng tần số khác, v.v.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ cải thiện điều này hơn nữa bằng cách khai thác các photon với động lượng góc - các photon truyền đi trên một đường xoắn hoặc xoắn ốc. Người ta đưa ra giả thuyết rằng tốc độ dữ liệu có thể tăng lên, vì cùng tần số có thể được sử dụng cho hai hoặc nhiều luồng dữ liệu nếu các photon tạo thành luồng có các góc động lượng khác nhau.

Nghiên cứu liên quan

Trong một sự phát triển riêng biệt nhưng có liên quan, một hội nghị ở Los Angeles đã chứng kiến sự ra mắt của một thiết bị mới: một phương tiện để xoắn hai chùm tia laser xoắn ốc lại với nhau và sau đó tháo gỡ chúng (ghép kênh và khử nhiễu). Sự tồn tại của một thiết bị cho các chùm ánh sáng xoắn đa pha cho thấy chip OAM mới sẽ có các ứng dụng thực tế quan trọng. Siyuan Yu, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol của Anh, nhận xét: Cồn OAM dường như là thông số cuối cùng của ánh sáng mà chúng ta chưa khám phá nhiều.

Tạo ánh sáng xoắn

Theo Siyuan Yu, việc tạo ra một nút chai ánh sáng đòi hỏi phải có một phương tiện để chuyển pha laser theo một cách cụ thể. Thiết bị được công bố tại hội nghị Los Angeles yêu cầu nhiều ống dẫn sóng để điều khiển ánh sáng laser theo hình xoắn ốc. Bộ vi mạch mới chỉ cần một ống dẫn sóng duy nhất, làm cho nó ít phức tạp hơn để sản xuất.

Ứng dụng khả thi

Có thể ánh sáng laser OAM xoắn có thể cung cấp phương tiện cho vi mạch có thể 'nói chuyện' trực tiếp với máy tính. Ánh sáng OAM cũng có thể được sử dụng để phát hiện các phân tử 'thuận tay'.

Phần kết luận

Hiện tại, các ứng dụng tiềm năng của OAM vẫn có phần suy đoán. Vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện, đặc biệt là trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng. Tuy nhiên, nếu kết quả mới nhất là bất kỳ dấu hiệu nào, ánh sáng laser OAM có thể là tương lai của truyền thông quang học.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top