Vì vậy, một LAMP Stack là gì?

Ngày Đăng : Saturday, October 05, 2019 - Tác giả: guICE.org

Khi bạn đến để thiết lập một trang web trên VPS của mình, bạn có thể gặp phải nhu cầu về ngăn xếp LAMP trên máy chủ của mình trong các yêu cầu phần mềm. Vậy ngăn xếp LAMP là gì và làm thế nào để bạn có được một ngăn xếp?

Vì vậy, một LAMP Stack là gì?

Khi bạn đến để thiết lập một trang web trên VPS của mình, bạn có thể gặp phải nhu cầu về ngăn xếp LAMP trên máy chủ của mình trong các yêu cầu phần mềm. Vậy ngăn xếp LAMP là gì và làm thế nào để bạn có được một ngăn xếp?

Như bạn có thể đã tập hợp, LAMP không liên quan gì đến ánh sáng và tất cả là về phần mềm. Bản thân thuật ngữ này là từ viết tắt dựa trên tên của bốn phần mềm được sử dụng (được liệt kê bên dưới) và ngăn xếp từ được sử dụng để chỉ một bộ các thành phần phần mềm hoạt động cùng nhau. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét các thành phần truyền thống của ngăn xếp LAMP.

L dành cho Linux

Linux là hệ điều hành làm nền tảng cho phần còn lại của phần mềm. Nói chung, về việc tạo ngăn xếp, không có yêu cầu đối với bất kỳ phân phối Linux cụ thể nào, nhưng các bản phân phối thường được sử dụng khi đặt ngăn xếp LAMP trên máy chủ là CentOS, Ubuntu và Debian vì các bản phân phối này cung cấp nhiều hướng dẫn trực tuyến để giúp người dùng.

A là dành cho Apache

Máy chủ web Apache là một máy chủ web nguồn mở và là máy chủ web phổ biến nhất trên internet kể từ năm 1996. Nó được thiết kế theo kiểu mô-đun với các mô-đun có sẵn cho nhiều tiện ích mở rộng mà bạn có thể muốn thực hiện cho máy chủ web của mình, bao gồm hỗ trợ để liên kết một số ngôn ngữ lập trình web thường được sử dụng.

M là dành cho MySQL

Sau Apache, chúng tôi có MySQL, một phần mềm cơ sở dữ liệu đã được sử dụng gần như là Apache. Một lần nữa, MySQL là một phần mềm nguồn mở và trong các năm gần đây, một fork có tên MariaDB đã đạt được sức hút như một sự thay thế liền mạch cho MySQL . MariaDB đã và đang thay thế MySQL trong nhiều triển khai LAMP. MariaDB cũng đã thay thế MySQL trong một số bản phân phối Linux, bạn cần lưu ý nếu bạn đang sử dụng phần mềm yêu cầu rõ ràng MySQL.

P là dành cho PHP

Cuối cùng, chúng ta có ngôn ngữ lập trình PHP. Một dự án mã nguồn mở khác có cổ điển tương tự cả MySQL và Apache, PHP là ngôn ngữ lập trình được tạo để đơn giản hóa việc tạo các trang web động. Theo động, chúng tôi có nghĩa là nội dung của trang có thể khác nhau mỗi khi bạn tải nó tùy thuộc vào một số yếu tố. Mặt khác, một tệp tĩnh sẽ giống nhau cho đến khi ai đó chỉnh sửa nó.

Vậy làm thế nào để một LAMP stack hoạt động cùng nhau?

Máy chủ web Apache xử lý các yêu cầu đến cho các trang web từ trình duyệt. Khi họ đến và nếu yêu cầu dành cho tệp PHP, nó sẽ chuyển yêu cầu tới PHP để tải tệp và sau đó thực thi mã trong tệp. Thông thường mã sẽ tạo tham chiếu đến dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, đó là khi PHP sẽ giao tiếp với MySQL để lấy dữ liệu hoặc lưu trữ dữ liệu mới. Sử dụng mã trong tệp và dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, PHP có thể tạo HTML theo yêu cầu của trình duyệt web để hiển thị trang web. Khi PHP hoàn thành việc chạy mã trong tệp, nó sẽ chuyển dữ liệu kết quả đến máy chủ web Apache để gửi lại cho trình duyệt. Tất cả điều này được kích hoạt bởi hệ điều hành Linux bên dưới tất cả trên máy chủ.

Có một số lựa chọn thay thế cho ngăn xếp LAMP, trong một số trường hợp, P có thể được sử dụng để gọi Perl hoặc Python là ngôn ngữ lập trình thay thế. Có ngăn xếp WAMP sử dụng Windows làm hệ điều hành thay vì Linux hoặc WIMP sử dụng máy chủ web Dịch vụ thông tin Internet của Windows và Microsoft. LNMP hoặc LEMP được sử dụng để chỉ việc sử dụng máy chủ web Nginx (phát âm là động cơ X) thay cho Apache. Ngoài ra còn có XAMPP, một công cụ được thiết kế đa nền tảng, do đó là X và có thể cài đặt Apache, MySQL, PHP và Perl trên hệ thống đích được cấu hình sẵn và sẵn sàng phục vụ các trang web.

Dù xu hướng của bạn về ngăn xếp, GUICE.ORG có các hệ thống hoàn hảo để xây dựng. Bắt đầu với nền tảng VPS của riêng bạn ngay hôm nay.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top