Windows Hoặc Linux - Bạn nên chọn hệ điều hành nào cho VPS Hosting

Ngày Đăng : Saturday, October 05, 2019 - Tác giả: guICE.org

Khi nói đến việc thiết lập VPS cho lưu trữ của bạn, một trong những câu hỏi quan trọng hơn bạn cần trả lời là nên chọn hệ điều hành nào. Nhìn bề ngoài, có vẻ như một sự lựa chọn nhị phân đơn giản giữa Linux hoặc Windows. Tuy nhiên, nó mang nhiều sắc thái hơn thế, vì Linux có nhiều dạng phân phối, mỗi loại có một chút khác nhau về cách hệ điều hành Linux hoạt động. Bạn nên chọn loại nào cho VPS của mình?

Windows Hoặc Linux - Bạn nên chọn hệ điều hành nào cho VPS Hosting

Khi nói đến việc thiết lập VPS cho lưu trữ của bạn, một trong các câu hỏi quan trọng hơn bạn cần trả lời là nên chọn hệ điều hành nào. Nhìn bề ngoài, có vẻ như một sự lựa chọn nhị phân đơn giản giữa Linux hoặc Windows. Tuy nhiên, nó mang nhiều sắc thái hơn thế, vì Linux có nhiều dạng phân phối, mỗi loại có một chút khác nhau về cách hệ điều hành Linux hoạt động. Bạn nên chọn loại nào cho VPS của mình?

Microsoft Windows

Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào máy chủ Windows của Microsoft. Microsoft có thị phần lớn trên thị trường máy tính cá nhân về hệ điều hành, với Windows có mặt trên hầu hết các máy tính được bán ra. Nó cũng được sử dụng trong hầu hết các văn phòng và trường học, làm cho nó trở thành một hệ điều hành rất nổi tiếng mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Các phiên bản máy chủ của Windows giống nhau hơn, vì vậy một trong các lợi thế lớn của nó đối với Linux đối với mọi người là nó có đường cong học tập rất thấp để sử dụng và có thể dễ dàng cấu hình.

Mặc dù quen thuộc và phổ biến trên máy tính để bàn, Windows rất chiếm thiểu số khi nói đến lưu trữ. Mặc dù bắt buộc nếu trang web bạn cần chạy được mã hóa bằng ASP, ASP.net hoặc bạn yêu cầu cơ sở dữ liệu MSSQL cho nhu cầu lưu trữ web, Linux có thể thực hiện các tác vụ tương tự và thường có thể làm như vậy với yêu cầu tài nguyên hệ thống thấp hơn một chút. Windows cũng yêu cầu phí giấy phép hàng tháng có thể khiến việc chạy máy chủ Windows đắt hơn Linux.

Linux

Linux, mặt khác, nắm giữ một tỷ lệ rất nhỏ của thị trường hệ điều hành máy tính để bàn trong khi chiếm thị phần lớn của thị trường lưu trữ. Linux có nhiều bản phân phối có thể làm tăng sự nhầm lẫn cho người mới bắt đầu. Bản thân Linux đề cập đến kernel hoặc lõi của hệ điều hành đóng vai trò là giao diện giữa phần mềm và phần cứng. Một bản phân phối Linux bao gồm nhân Linux kèm theo một phần mềm được sử dụng cùng với nó. Lý do cho các bản phân phối khác nhau là do các nhóm người khác nhau có các mục tiêu khác nhau khi sử dụng máy tính và một bản phân phối có thể cài đặt Linux với một bộ phần mềm được cài đặt sẵn khác với phần mềm khác. Thường có sự khác biệt trong cách cấu hình hệ điều hành. Ví dụ: bản phân phối Ubuntu Linux dựa trên bản phân phối Debian Linux. Nhóm Debian thích sử dụng phần mềm được kiểm tra ổn định hơn, trong khi nhóm Ubuntu sử dụng các bản phát hành phần mềm cập nhật hơn, mặc dù cả hai bản phân phối đều có cấu hình rất giống nhau. CentOS, một bản phân phối Linux phổ biến khác, tương tự như Debian ở chỗ nó thường sử dụng các bản phát hành phần mềm cũ và ổn định hơn, nhưng sử dụng một số phần mềm khác nhau và có thể khá khác nhau để định cấu hình.

Một lợi thế mà các bản phân phối Linux mang lại là thường có một loạt phần mềm đi kèm với bản phân phối. Phần mềm thường được cài đặt từ các kho lưu trữ (giống như một cửa hàng ứng dụng trong khái niệm) trong đó phần mềm được quản lý và bảo trì bởi các thành viên trong nhóm đằng sau phân phối để đảm bảo tất cả các phần mềm hoạt động đúng. Phần mềm được cài đặt từ kho lưu trữ sẽ nhận được các bản cập nhật bảo mật cho vòng đời hỗ trợ của bản phân phối Linux nhưng sẽ không được nâng cấp lên các phiên bản mới hơn để đảm bảo không có gì bị hỏng, các bản cập nhật này có thể được cài đặt tự động.

Nhược điểm của Linux là việc cấu hình nó được thực hiện tại dòng lệnh dựa trên văn bản, có thể cảm thấy mơ hồ quen thuộc với bất kỳ ai bắt đầu sử dụng máy tính trước giữa các năm 1990 . Đây có thể là một trở ngại khá lớn đối với người dùng mới, các người đã quen kiểm soát mọi thứ trên giao diện đồ họa bằng chuột, vì dòng lệnh thiếu các dấu hiệu thông thường để tìm hiểu cách phần mềm hoạt động bằng cách nhấp qua các menu và tùy chọn. Về mặt tích cực, internet có đầy đủ các hướng dẫn và hướng dẫn về nhiều nhiệm vụ bạn có thể muốn thực hiện với máy chủ của mình. Để làm cho việc cấu hình máy chủ Linux dễ dàng hơn, một số bảng điều khiển dựa trên web đã được phát hành, một số miễn phí trong khi một số yêu cầu phí giấy phép hàng tháng.

Lựa chọn đúng

Vậy bạn nên chọn cái nào? Nếu bạn muốn sử dụng một cái gì đó cảm thấy quen thuộc với một đường cong học tập tối thiểu và nếu bạn không bỏ qua phí giấy phép, thì Windows sẽ thực hiện công việc cho bạn. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp và muốn đặt chi phí giấy phép cho một máy chủ mạnh hơn, thì Linux với bảng điều khiển sẽ là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Nếu bạn không bỏ qua giao diện và học đường thì Linux có thể hoàn thành công việc cho bạn.

Chọn hệ điều hành hoàn hảo cho dự án tiếp theo của bạn khi bạn tạo VPS mới của mình ngay hôm nay.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
icon to top